ประวัติ มาร์ติน โอเดการ์ด (Martin Odegaard)

ประวัติ มาร์ติน โอเดการ์ด (Martin Odegaard)

     โอเดการ์ด เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวนอร์เวย์ ปัจจุบันเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุก ให้กับสโมสรอาร์เซนอลในพรีเมียร์ลีก และเป็นกัปตันทีมชาตินอร์เวย์ เกิดที่เมืองดรัมเมน ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2541 เขาเริ่มต้นอาชีพเยาวชนของเขาที่สโมสรท้องถิ่น ดรัมเมน สตรอง ก่อนเข้าร่วมทีมสตรอมก็อดเซ็ตในปี 2012 เขาเปิดตัวชุดใหญ่ให้กับสตรอมก็อดเซ็ตในปี 2014 เมื่ออายุ 15 ปี และกลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด ที่เคยเล่นในลีกสูงสุดของนอร์เวย์ ในเดือนกรกฎาคม ปี 2021 Ødegaard เข้าร่วม Arsenal ด้วยข้อตกลงถาวรด้วยค่าตัวที่รายงานไว้ที่ 35 ล้านยูโร นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะผู้เล่นคนสำคัญของสโมสร ช่วยให้พวกเขาจบอันดับที่ห้าในพรีเมียร์ลีก และ เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่า ยูโรปาลีก ในปี 2022

ประวัติ มาร์ติน โอเดการ์ด (Martin Odegaard)

ประวัติ มาร์ติน โอเดการ์ด

ชื่อเต็ม :: มาร์ติน โอเดการ์ด

วันเกิด :: 17 ธันวาคม 2541

สถานที่เกิด :: ดรัมเมน , ประเทศนอร์เวย์

ความสูง :: 1.78 ม. (5 ฟุต 10 นิ้ว)

สวมเสื้อหมายเลข :: 8 

ตำแหน่ง :: กองกลางตัวรุก (กัปตันทีม)

ทีมปัจจุบัน :: อาร์เซนอล

Martin Odegaard

ชีวิตในวัยเด็ก ของ มาร์ติน โอเดการ์ด

     โอเดการ์ดใช้เวลาปีในนามนักเตะเยาวชนแรกในสโมสรกีฬาท้องถิ่น ดรัมเมน สตรอง พ่อของเขาฮันส์ เอริก โอเดการ์ด อดีตนักฟุตบอลผู้ร่วมก่อตั้งแผนกฟุตบอลในสโมสร และกลายเป็นโค้ชของทีมลูกชายของตัวเอง ในปี 2548 เมื่อ เจ้าหนูโอเดการ์ดอายุได้ 6 ขวบ พ่อแม่ของเขา และ คนในชุมชน ต่างลงเงิน 50,000 โครน ช่วยกัน เพื่อปรับปรุงสนาม จากพื้นธรรมดา เปลี่ยนเป็น สนามหญ้าเมียม แทน สิ่งนี้ได้รับการกล่าวถึงว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาของเขา เนื่องจาก Ødegaard ใช้เวลาในการฝึกฝนตัวเองจนเก่งกาจ

ช่วงต้นอาชีพของ ของ มาร์ติน โอเดการ์ด

    ในปี 2552 เขาได้เข้าร่วมทีมเยาวชนของ Strømsgodset และต้องเล่นกับเด็กที่โตกว่า การที่เขาจะมีเพื่อนจึงเป็นเรื่องยาก ต่อมาได้รับโอกาศสำคัญในการลงเล่นนัดแรกให้กับทีม บัสเคอรัด ในเดือน มกราคม พ.ศ. 2553 เมื่อเขาอายุได้ 11 ปี เพียงครั้งแรกเขาก็สร้างความประทับใจให้โค้ชอย่างมาก จนต้องเอ่ยชมว่า เด็กคนนี้มีการตัดสินใจในการเล่นบอลที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อลูกฟุตบอลอยู่ที่เท้าของเขา เขาไม่มีความลังเลเลย กล้าที่จะเล่น และ ทำมันออกมาได้ดี เขาอยู่กับทีมนี้เพื่อฝึกฝนตัวเองอีก 3 ปี ก่อนจะผลักดันสู่ทีมชุดใหญ่ ที่กลายเป็นเด็กที่อายุน้อยที่สุด

มาร์ติน โอเดการ์ด ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่

    ในเดือน มกราคม 2557 มีการตกลงกันว่าจะให้ โอเดการ์ด วัย 15 ปี เป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดใหญ่ของ สตรอมก็อดเซ็ต แม้ทางสโมสรจะกล่าวออกไปแบบนั้น แต่เนื่องด้วย กฎการแข่งขันระบุว่าการเล่นใน Tippeligaen ผู้เล่นจะต้องมีสัญญามืออาชีพก่อน ซึ่งเขาก็ไม่ได้มีการเซ็นสัญญาแต่อย่างใด  อย่างไรก็ตามสโมสรได้ใส่ชื่อเขาไว้ใน “B-list” สำหรับผู้เล่นสมัครเล่น ซึ่งทำให้มีสิทธิ์ลงเล่นได้สามนัดต่อฤดูกาล ด้วยความเก่งที่ฉายแวว ทำให้เจ้าตัวได้ลองไปฝึกซ้อมกับ ลิเวอร์พูล ,บาเยิร์นมิวนิก และ ไปเยือนลอนดอน สโมสรอาร์เซนอล ช่วงปิดฤดูกาลของนอร์เวย์

การมาค้าแข้งลีกดัง ที่ เรอัล มาดริด

     เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558 เรอัลมาดริดบรรลุข้อตกลงในการลงนาม โอเดการ์ด จากสตรอมก็อดเซต มูลค่า 3 ล้านยูโร ประมาณ 35 ล้านโครน ลงสนามนัดแรกด้วยการเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการสำหรับทีมสำรองในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เกมกระชับมิตร 3–3 ที่พบกับ ปักกิ่งกั๋วอัน ฟอร์มเขาก็จัดว่าอยู่ในระดับมาตราฐาน ในช่วงแรกเขายังปรับตัวเข้ากับทีมยังไม่ได้ บ่อยครั้งที่ต้องเป็นผู้เล่นสำรอง แต่สุดท้ายก็พิสูจน์ ให้แฟน ราชันชุดขาวเห็นว่า เขามีดีก็คิด จนได้รับโอกาศให้เป็นตัวจริงเรื่อย ๆ และ ก็ยังถือครองสถิติ ผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดของ เรอัล มาดริด เวลานั้น

Martin Odegaard

การมาค้าแข้งลีกใหญ่ ที่ อาร์เซนอล

    หลังจากลงเล่นไปเพียง 9 นัดในช่วงครึ่งแรกของฤดูกาลให้กับเรอัล มาดริด โอเดการ์ดก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าเขาต้องการออกจากสโมสรในช่วงตลาดซื้อขายหน้าหนาวนั้น จน ไอ้ปืนใหญ่ ได้โอกาศเหมาะ เขามาขอยืมตัวจนกระทั่งสิ้นสุดฤดูกาล และ มันคือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เขาเข้ากับสไตล์การเล่นบอลเป็นทีมของ ทีมปืนใหญ่ ได้เป็นอย่างดี และ เขาก็ชอบอย่างมาก จากคำพูดเขาที่เคยกล่าวไว้ว่า “ที่นี้คือสโมสรที่เหมาะกับฉันจริงๆ” ทาง มิเกล อาร์เตต้า ยังเคยบอกว่า มาร์ติน โอเดการ์ด คือคนที่จะเข้ามายกระดับทีมเรา จะกลายเป็นกำลังสำคัญ ต่อไป จนท้ายที่สุด เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2564 อาร์เซนอลได้ประกาศการเซ็นสัญญาถาวรกับ Ødegaard ในข้อตกลงมูลค่า 35 ล้านยูโร และ รับตำแต่งกัปตันทีมคนปัจจุบันอีกด้วย

ประวัตินักเตะ

ผลงานทีมชาติอังกฤษ และ สโมสรอาร์เซน่อล

สโมสรเรอัล โซเซียดาด

 • โคปา เดล เรย์ : 2019–20

สโมสรอาร์เซนอล

 • เอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลด์ : 2023

รางวัลส่วนตัว

รางวัลส่วนตัว

 • กุลบอลเลน : 2019
 • รางวัลเกียรติยศของนิกเซ่น : 2022 
 • นักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีของทิปเปลิเก้น : 2014 
 • ผลงานทะลุทะลวงแห่งปีของอิเดรตต์สกัลเลน : 2014 
 • ทีมเอเรดิวิซีแห่งปี: 2018–19
 • นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของวิเทสส์ : 2018–19
 • ทีมเปิดเผย ยูฟ่าลาลีกาแห่งปี: 2019–20 
 • ผู้เล่นอาร์เซนอลแห่งฤดูกาล : 2022–23
 • ผู้เล่นพรีเมียร์ลีกประจำเดือน : พฤศจิกายน/ธันวาคม 2022 
 • ผู้เล่นยอดเยี่ยมลาลีกาประจำเดือน : กันยายน 2019 
 • ผู้เล่นเอเรดิวิซี่ประจำเดือน : เมษายน 2019
 • นักเตะพรสวรรค์แห่งเอเรดิวิซี่ประจำเดือน: พฤษภาคม 2019 
 • รางวัลฟุตบอลลอนดอน นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของพรีเมียร์ลีก: 2023 
 • ทีมพีเอฟเอแห่งปี : พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2022–23

อาร์เซนอล

ทีมอาร์เซนอล

สโมสรปืนใหญ่

เสื้ออาร์เซนอล

ชุดอาร์เซนอล

ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล

ประวัตินักเตะอาร์เซนอล

เรื่องอื่น ๆ : อาร์เซน่อล

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :: สัญญานักเตะอาร์เซนอล

เครดิต :: สโมสรอาร์เซนอล