ประวัติ บูกาโย ซาก้า (Bukayo Saka)

ประวัติ บูกาโย ซาก้า (Bukayo Saka)

     บูกาโย ซาก้า มีชื่อเต็มว่า บูกาโย อโยยินกา เตมิดาโย ซากา เกิด 5 กันยายน พ.ศ. 2544 เป็นนักฟุตบอล อาชีพชาวอังกฤษ เล่นในตำแหน่งปีกขวา กองกลาง และ ฟูลแบ็ก ให้กับสโมสรในพรีเมียร์ลีก อาร์เซนอล ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะอายุน้อยที่ดีที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในปีกที่เก่งที่สุดในโลกอีกด้วย ซากาใช้เวลาค้าแข้งในทีมชุดใหญ่กับอาร์เซนอลเป็นเวลา 5 ปีนับตั้งแต่ปี 2018-ปัจจุบัน คว้าแชมป์เอฟเอ คัพ และ เอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลด์ 2 สมัย

     ค่อย ๆ กลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีอิทธิพล และ ผลงานมากที่สุดของอาร์เซนอล หลังจากทั้ง ฤดูกาล 2020–21และ2021–22เขาได้รับเลือกให้เป็น ผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งฤดูกาล ของอาร์เซนอล เขาเป็นตัวแทนของอังกฤษในระดับเยาวชนต่างๆ ก่อนที่จะเปิดตัวให้กับทีมชุดใหญ่ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2020 เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติอังกฤษในศึกยูฟ่ายูโร 2020 และ เป็นตัวแทนของประเทศในฟุตบอลโลก 2022

ประวัติ บูกาโย ซาก้า (Bukayo Saka)

ประวัติ บูกาโย ซาก้า (Bukayo Saka)

ชื่อเต็ม :: บูกาโย อโยยินก้า เตมิดาโย ซาก้า

วันเกิด :: 5 กันยายน พ.ศ. 2544

สถานที่เกิด :: อีลิ่ง , ประเทศอังกฤษ

ความสูง :: 5 ฟุต 10 นิ้ว (1.78 ม.)

สวมเสื้อหมายเลข :: 7 

ตำแหน่ง :: ปีกขวา , กองกลาง , ฟูลแบ็ค

ทีมปัจจุบัน :: อาร์เซนอล

ชีวิตในวัยเด็ก ของ บูกาโย ซาก้า

ชีวิตในวัยเด็ก ของ บูกาโย ซาก้า

     ซาก้า เกิดที่ อีลิ่ง, มหานครลอนดอน พ่อกับแม่ของเขา ชาว โยรูบา ไนจีเรีย เขามีพี่อยู่คนหนึ่ง ซึ่งเขาเป็นลูกคนเล็ก พ่อแม่ของเขาอพยพไปลอนดอนจากไนจีเรียในฐานะผู้อพยพทางเศรษฐกิจ เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนประถมเอ็ดเวิร์ดเบธัมเชิร์ชออฟอิงแลนด์ ผลการเรียนของเขาอยู่ในระดับดีเยี่ยมซึ่งเขาได้เกรดสูงใน GCSE บรรลุ A*s สี่ตัว และ As สามตัว ก่อนที่จะมาร่วมงานกับอาร์เซนอลซาก้าเล่นฟุตบอลเยาวชนให้กับสโมสรท้องถิ่น กรีนฟอร์ด เซลติก เขามีพ่อที่เป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่มาโดยตลอด ตั้งแต่ตอนที่ฉันยังเด็ก เขาทำให้ฉันยึดมั่นอยู่เสมอ และ ทำให้ผมถ่อมตัว ชื่อของเขา “บูกาโย” มาจากภาษาโยรูบาที่พูดกันทางตอนใต้ของไนจีเรีย ซึ่งแปลว่า “เพิ่มความสุข”

ช่วงต้นอาชีพของ ของ บูกาโย ซาก้า

     ซาก้าเข้าร่วมสถาบันการศึกษาเฮลเอนด์ของอาร์เซนอลเมื่ออายุเจ็ดขวบซึ่งก่อนหน้านั้นเขาเคยอยู่กับ ทีมเยาวชนของวัตฟอร์ด ในการให้สัมภาษณ์ในปี 2020 โค้ช Arsenal U16 เทรเวอร์ บัมสเตด กล่าวว่า ” บูกาโย โดดเด่นในทีมรุ่นเยาว์มาโดยตลอด เขาเป็นผู้ตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม เขารู้ว่าเมื่อใดควรเอาชนะผู้คนและเมื่อใดควรผ่าน เช่นเดียวกับที่มีคุณลักษณะทางกายภาพที่ยอดเยี่ยม และมีบุคลิกและบุคลิกภาพที่ดีจริง ๆ ” เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ซาก้าเปิดตัวทีมชุดใหญ่ให้กับอาร์เซนอลใน การแข่งขัน ยูฟ่ายูโรปาลีก กับ วอร์สคลา โพลตาวา โดยเขาลงสนามแทน อารอน แรมซีย์ ในนาทีที่ 68’ ต่อมาเมื่อ วันที่ 13 ธันวาคม Saka ได้เปิดตัวในบ้านเต็มรูปแบบครั้งแรกให้กับ Arsenal ในการแข่งขันยูโรปาลีกกับ คาราบาก

บูกาโย ซาก้า

ฤดูกาล 2020–21 : ซาก้าผู้เล่นอาร์เซนอลแห่งฤดูกาล

     เมื่อวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564 ซาก้าปรากฏตัวในพรีเมียร์ลีกนัดที่ 50 ให้กับอาร์เซนอลในเกมเยือนเสมอ 1–1 ที่เบิร์นลีย์ เขาเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์สโมสร  เมื่อวันที่ 15เมษายน ซาก้ายิงประตูและช่วยอาร์เซนอลคว้าชัยชนะเหนือสลาเวียปราก 4–0 ในรอบก่อนรองชนะเลิศของยูโรปาลีก หลังจากทำผลงานได้ดี เขาก็ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่นยูโรปาลีกประจำสัปดาห์ เขาจบ ฤดูกาล ด้วยการยิง 7 ประตู และ 7 แอสซิสต์ จากการลงเล่น 46 นัด ในทุกรายการ เขาได้รับการโหวตให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของอาร์เซนอล เขายังได้รับการเสนอชื่อให้อยู่ในราย ชื่อผู้เล่นดาวรุ่งแห่งปีของ PFA ซึ่งในที่สุดฟิล โฟเด้นของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็คว้ารางวัลไปได้

ฤดูกาล 2021–22 : ซาก้าผู้เล่นอาร์เซนอลแห่งฤดูกาลครั้งที่สอง

     ในฤดูกาลถัดมา หลังจากที่อาร์เซนอลพ่ายแพ้ต่อ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด 2-0 ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นการยืนยันว่าสโมสรจะไม่ได้แชมเปี้ยนส์ลีก ซาก้าวิพากษ์วิจารณ์ “ผลงานที่ย่ำแย่” ของตัวเอง และ แสดงความผิดหวังกับเกมนี้โดยกล่าวว่า “เรามีโอกาสชนะได้”มันจะทำให้ตัวเราอยู่ในตำแหน่งที่ยอดเยี่ยม แต่เราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ มันน่าผิดหวัง” หลังจากจบฤดูกาลในฐานะผู้ทำประตูสูงสุดของสโมสร เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงผู้ เล่นพรีเมียร์ลีก แห่งปีนักเตะดาวรุ่งแห่งปีของพรีเมียร์ลีกและ นักเตะดาวรุ่งแห่งปี ของ PFAซาก้าได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของอาร์เซนอลเป็นฤดูกาลที่สองติดต่อกัน โดยกลายเป็นบุคคลแรกที่ยังคงได้รับรางวัลนี้นับตั้งแต่ เธียร์รี อองรี ชนะในปี พ.ศ. 2546 และ อีกครั้งในปี พ.ศ. 2547

ฤดูกาล 2022–23 : ซาก้าผู้เล่นพรีเมียร์ลีกยอดเยี่ยมประจำเดือนมีนาคม

     เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ซาก้าได้รับ รางวัล แห่งปีในงานลอนดอนฟุตบอลอวอร์ดปี 2023 และ ยังได้รับการโหวตให้เป็นผู้เล่นพรีเมียร์ลีกยอดเยี่ยมประจำเดือนมีนาคม ค.ศ. 2023 นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้รับรางวัล ซึ่งทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นอาร์เซนอลคนที่ 22 ที่ได้รับรางวัล ต่อมาข่าวดีของแฟนเดอะ กัน เนอร์ ก็มาถึงเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ซาก้าเซ็นสัญญาระยะยาวฉบับใหม่กับอาร์เซนอล

ประวัตินักเตะ

ผลงานทีมชาติอังกฤษ และ สโมสรอาร์เซน่อล

สโมสรอาร์เซนอล

 • เอฟเอ คัพ : 2019–20
 • เอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลด์ : 2020 , 2023
 • รองแชมป์ยูฟ่ายูโร ปาลีก: 2018–19

ทีมชาติอังกฤษ

 • แชมป์ยุโรปยูฟ่ารองแชมป์: 2020
ประวัตินักเตะ

รางวัลส่วนตัว

รางวัลส่วนตัว

 • นักเตะชายยอดเยี่ยมแห่งปีของทีมชาติอังกฤษ : 2021–22
 • ผู้เล่นพรีเมียร์ลีกประจำเดือน : มีนาคม 2023
 • ทีมพีเอฟเอแห่งปี : พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2022–23
 • นักเตะดาวรุ่งแห่งปีของพีเอฟเอ : 2022–23
 • ผู้เล่นอาร์เซนอลแห่งฤดูกาล : 2020–21 , 2021–22
 • IFFHS Men’s Youth (U20) ทีมโลก : 2021
 • ลอนดอน ฟุตบอล อวอร์ด นักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี: 2023

เรื่องอื่น ๆ : อาร์เซน่อล

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :: รูปนักเตะอาร์เซน่อล ชุดปัจจุบัน 2023